Nút bấm thang máy

  04/07/2016

  Admin

Các nút nhấn và công tắc của thang máy được lắp đặt ở các vị trí thuận lợi phục vụ cho công việc sử dụng và bảo trì thang máy và chúng thường được lắp đặt trên các bảng điều khiển ở các vị trí sau:

1. Bảng điều khiển ở mỗi cửa tầng:

– Ở mỗi cửa tầng đều có một cặp nút nhấn mà người sử dụng gọi thang đến, nó gồm hai chiều mũi tên chỉ thang đi lên và thang đi xuống. Khi nhấn nút mũi tên đi lên là yêu cầu thang đến để đưa khách đi lên các tầng trên, khi khách muốn đi xuống thì nhấn nút mũi tên đi xuống lúc đó thang máy sẽ ghé để đưa khách đi đến các tầng phía dưới.

– Tuỳ theo chương trình điều khiển ưu tiên cho người trong buồng thang hoặc cho người gọi thang mà thang máy sẽ đi theo các yêu cầu hợp lý.

nut nhan cua tang thang may

– Riêng ở tầng trệt thì chỉ có nút nhấn mũi tên chỉ lên phục vụ  cho khách muốn đi lên các tầng trên, cũng như ở tầng trên cùng chỉ có nút nhấn mũi tên chỉ xuống phục vụ cho khách muốn đi xuống các tầng dưới.

2. Bảng điều khiển trong buồng thang:

– Tuỳ theo số lượng tầng cần thiết mà trên bảng điều khiển trong buồng thang máy có bấy nhiêu nút và được đánh số thứ tự theo từng tầng, riêng tầng trệt (tầng dưới cùng) có ký hiệu là G (Ground). Như vậy khi khách vào buồng thang máy có thể tuỳ cọn nút mang số tầng muốn đến.

nut-nhan-trong-buong-thang-may
– Khi thang máy đi xuống thì chỉ nhận những tín hiệu cho tầng thấp hơn để di chuyển, ngược lại, khi thang đi lên thì chỉ nhận những tín hiệu chỉ tầng cao hơn để di chuyển. Còn những tín hiệu khách thì bộ phận điều khiển sẽ nhập vào bộ nhớ để thực hiện ở lộ trình tiếp theo.

Ngoài ra, trên bảng điều khiển trong buồng thang còn có các nút nhấn khác sau:

Hai nút nhấn Open door và Close door là hai nút nhất mà người trong buồng thang muốn để cửa buồng thang đóng hay mở khi thang máy dừng lại.

Nút nhấn khi gặp sự cố trong buồng thang máy có hình cái chuông để báo cho nhân viên bảo vệ bên ngoài biết.

Nút nhấn có hình ống nghe điện thoại để người trong buồng thang liên lạc với bảo vệ bên ngoài khi có yêu cầu hoặc sự cố nào đó.